ขนมสามเกลอ

ขนมสามเกลอ

                      การแต่งงานคนไทยโบราณถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตทั้งผู้หญิงและผู้ชายในพิธีแต่งงานจะต้องใช้ความละเอียดในการเลือกสรรสิ่งที่ดีงาม   มาเป็นส่วนประกอบในการจัดพิธี การจักอาหารคาวหวานที่จะนำมาเลี้ยงรับรองแขกจะต้องคำนึงถึงความเป็นสิริมงคล เช่น ขนมสามเกลอ ขนมอื่นๆ พระยาอนุมานราชธน “เสฐียรโกเศศ” เขียนไว้ว่า ขนมในพิธีแต่งงานโบราณจะมี ขนมสามเกลอ ขนมกง ขนมชะมด ขนมโพรงแสม ขนมพะพาย ขนมละมุด ขนมทองเอก และอื่นๆ คนโบราณมักจะใช้ชื่อขนมที่มีคำพ้องเสียงบ้างหรือขนมที่ใช้ในการเสี่ยงทายบ้าง มาจัดในพิธีแต่งงานเพื่อความเป็นสิริมงคล ดังเช่นขนมสามเกลอ ซึ่งเป็นขนมเสี่ยงทายในพิธีแต่งงาน ถ้าขนมยังติดกันทั้ง 3 ลูกในขณะที่ทอด หมายความว่า คู่บ่าวสาวที่จะแต่งงานจะอยู่ด้วยกันดี ตลอดจนมีลูกด้วยกัน แต่ติดกันอยู่เพียง 2 ลูก หมายความว่า มีลูกยากหรือไม่มี ถ้าแยกหรือหลุดออกทั้ง 3 ลูก หมายความว่า อยู่ด้วยกันไม่ยืด

ส่วนผสม ของการทำขนมสามเกลอ มีดังนี้  มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วยตวง  ถั่วทอง 1 ถ้วยตวง  น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง   แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ  ผงฟู 1 ช้อนชา  น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ  กะทิข้น ๆ 3/4-1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/8 ช้อนชา  น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมสามเกลอ   1. นำถั่วคั่วใส่รังถึงนึ่งประมาณ 45 นาที แล้วนำมาบดให้ละเอียด เคล้ามะพร้าวกับน้ำตาลให้เข้ากันในกระทะทอง น้ำตาลแห้งไปให้เติมน้ำต้มใบเตย ลงประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกวนไปจนเหนียวเป็นยางมะตูมจึงใส่ถั่วลงไป กวนให้เข้ากัน จนเหนียวปั้นได้จึงยกลงพักให้คลายร้อน ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ฝ เซนติเมตร จับวางติดกัน 3 ลูก จนหมด

2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวและผงฟูเข้าด้วยกัน ถ้าร่อนให้เข้ากันสัก 2 ครั้ง ได้ก็จะทำให้ส่วนผสมเข้ากัน ดียิ่งขึ้นทำชหลุมตรงกลางชาม แป้งรอไว้ ผสมกะทิ น้ำปูนใสและเกลือคนให้เข้ากัน เทลงในหลุมแป้ง ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากับแป้งโดยใช้ลวดตีไข่

3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันร้อนจึงจับขนมที่ ติดกัน แพละ 3 ลูก ชุบลงในแป้งนำลงทอดให้แป้งที่ชอบ กรอบออกสีเหลืองนวล ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน