ขนมเทียนไส้เค็ม

ขนมเทียนไส้เค็ม
ขนมเทียนไส้เค็มขนมเทียนไส้เค็ม ขนมเทียนนอกจากนิยมทำในพิธีงานมงคลต่างๆแล้ว ยังเป็นขนมที่ใครๆหลายคนขื่นชอบ เพราะรสชาติที่หวาน เค็ม และเผ็ดจากพริกไทย ซึ่งพอรวมกันแล้วจะได้ความเหนียวนุ่มน่ารับประทาน และนอกจากจะเป็นขนมที่ใช้ในงานมงคลแล้วขนมเทียนเป็นขนมที่ใช้เป็นของไหว้อีกอย่างหนึ่งในวันตรุษจีน ใกล้เข้าวันตรุษจีนแล้ววันนี้เราเลยจะมาพาเพื่อนๆมาทำขนมเทียนกันค่ะ
ส่วนผสมตัวแป้ง แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม น้ำตาลปิ๊ป 100 กรัม กะทิ 200 มิลลิลิตร
ส่วนผสมตัวไส้เค็ม ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 150 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 2 ช้อนชา หอมแดงสับละเอียด 40 กรัม น้ำมันถั่วเหลือง 50 มิลลิลิตร
ใบตองตัดทรงกลม ขนาด 8 นิ้ว และ ขนาด 5 นิ้ว ประมาณ 20-24 แผ่น
วิธีการทำ เริ่มจากนวดแป้งข้าวเหนียว กับ น้ำตาลปิ๊ปให้เข้ากันก่อนค่ะ พอแป้งเข้ากันแล้วให้เติมกะทิตามลงไปเลยจ๊ะ การเติมกะทินั้นเราใช้กะปริมาณเอานะจ๊ะ เพราะไม่ได้วัดตายตัว อย่าให้ส่วนผสมอ่อนไปหรือแข็งไปค่ะ พอใส่กะทิเสร็จก็นวดแป้งให้เข้ากันกับกะทิ พยายามดูที่น้ำตาลปิ๊ปด้วยนะจ๊ะ ถ้าเป็นเม็ดๆๆ แสดงว่ายังใช้ไม่ได้จ๊ะ ต้องนวดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตัวแป้งเสร็จแล้ว มาที่ไส้กันต่อนะจ๊ะ ก่อนอื่น แช่ถั่วเหลืองทิ้งไว้เลย เราแช่ประมาณ 4 -5 ชั่วโมงได้จ๊ะ จากนั้นก็นำไปนึ่งให้สุก เมื่อถั่วเขียวสุกบดให้ละเอียดต้องบดต้อนที่ยังร้อนๆๆอยู่นะค่ะจะได้บดง่าย จากนั้น ก้อตั้งกระทะให้ร้อนเทน้ำมันถั่วเหลือง จากนั้นนำหอมแดงสับมาเจียวให้หอม จากนั้นใส่นำตาลทราบ เกลือป่น พริกไทย ผัดให้ทั่วจากนั้นนำถั่วเขียวที่บดละเอียดใส่ลงไปคนให้ทั่ว จากนั้นปั้นไส้ถั่วให้เป็นก้อนกลม ขนาด 1 นิ้ว และปั้นแป้งให้เป็นลูกกลม ขนาด 1 1/2 นิ้ว กดแป้งให้แบน นำแป้งไปห่อไส้ให้มิด นำใบตองใบเล็กช้อนใบใหญ่ ให้ด้านหลังใบตองชนกัน จากนั้นม้วนให้เป็นกรวย นำขนมวางในกรวยและริมใบตองทั้ง 4 ด้าน นำลงนึ่งในน้ำเดือดจัด 30 นาที เป็นอันเสร็จค่ะ